Tiếp tục hỗ trợ: Hoạt động của IUCN tại vịnh Bắc Bộ

Những tranh vẽ đầy màu sắc và sáng tạo của trẻ em trường cấp II Đảo Minh Châu đã được trưng bày tại buổi lễ trao giải ngày 19/11/2007, đánh dấu sự tham gia của học sinh trong chiến dịch “Em yêu rùa biển”. Đây là một phần của chương trình giáo dục môi trường mang tên “Cứu lấy rùa biển và nơi cư trú của chúng” nhằm thúc đẩy các hoạt động đúng đắn nhằm bảo tồn da dạng sinh học biển.

"What do you think if we and other sea animals die?  How will people living by the sea be affected?”
– Chau Thi Anh Thu’s award winning painting.

Tham dự buổi lễ có những khách mời quan trọng gồm có ông Trần Tuấn Hùng, giám đốc Vườn quốc gia Bái Tử Long, ông Nguyễn Văn Sang, chủ tịch xã Minh Châu, tiến sĩ Vũ Văn Triệu, trưởng đại diện của IUCN Việt Nam cũng như cộng đồng dân cư và các nhà báo. Giải thưởng cao nhất được trao cho em Châu Thị Anh Thư, lớp 8, với bức tranh miêu tả sự hợp tác toàn cầu trong hoạt động bảo vệ rùa biển.

Trong năm 2008, IUCN sẽ tiếp tục phát huy thành công của Dự án bảo vệ rùa biển để đấu tranh cho sự phát triển bền vững trong khu vực bằng sự hợp tác gắn bó với Vườn quốc gia Bái Tử Long. IUCN sẽ áp dụng chiến lược bảo tồn tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tổ chức của Vườn quốc gia, và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chuyên môn cho nhân viên ở đây. Hoạt động này tạo điều kiện cho các cán bộ nhân viên trong viêc bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá trong và xung quanh khu vực Vườn quốc gia, cũng như hỗ trợ phát triển cộng đồng dân cư sinh sống dựa trên những tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.

Bên cạnh đó, IUCN sẽ hợp tác với Vườn quốc gia và các doanh nghiệp tư nhân hình thành các dự án du lịch sinh thái nhằm tạo nguồn thu ổn định cho hoạt động bảo tồn cũng như sẻ chia vẻ đẹp tự nhiên của Vườn quốc gia.

IUCN Việt Nam đã và đang hỗ trợ các hoạt động bảo tồn hệ thống sinh thái biển tại vịnh Bắc Bộ từ năm 2001. Đây là kết quả của khung quản lý vùng ven biển tích hợp (ICM) ở Quảng Ninh và Hải Phòng. Năm 2008, khung ICM sẽ được tập trung vào thủy sản, vùng bảo vệ bờ biển và ngành du lịch.

Hoạt động của IUCN ở vịnh Bắc Bộ nhận sự hỗ trợ hào phóng từ phía Đại sứ quán Hoàng gia Đan Mạch tại Hà Nội, Cục Quản lý về cá & động vật hoang dã, Bộ ngoại giao Mỹ thông qua Cục Đại dương và khí quyển quốc gia (NOAA), và thỏa thuận khung với Cơ quan Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển (SIDA).

Location: 
Viet Nam
Go to top